Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Kim Lâu là gì? Có nên kết hôn vào hạn Kim Lâu không?

Kim Lâu là gì? Có nên kết hôn vào hạn Kim Lâu không?

15/09/2020 10:09:30 | 970 lượt xem

Theo quan niệm của người xưa thì lấy vợ nên xem tuổi đàn bà còn làm nhà xem tuổi đàn ông. Con gái khi đi lấy chồng không nên tổ chức cưới hỏi vào năm tuổi Kim Lâu. Vậy Kim Lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của coiboituvi.com.

Kim Lâu là gì?

Tuổi Kim Lâu là một khái niệm được người Phương Đông tổng kết để phục vụ cho việc cưới xin của đôi lứa. Người xưa cho rằng nếu như kết hôn vào tuổi này thì sẽ có hại đến bản thân mình trước tiên, sau đó ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, con cái và kinh tế chung.

Theo quan niệm dân gian thì Kim Lâu gồm có:

1. Kim Lâu Thân: kị bản thân mình.

2. Kim Lâu Thê: kị vợ.

3. Kim Lâu Tử: kị con.

4. Kim Lâu Súc: kị chăn nuôi gia súc.

 

Kim lâu là gì? Cách tình tuổi Kim Lâu
Kim lâu là gì? Cách tính tuổi Kim Lâu

Cách tính tuổi Kim Lâu để dựng vợ gả chồng

“1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!” Theo quan niệm của người xưa thì muốn tính tuổi Kim Lâu phải xem tuổi con gái và tuổi Kim Lâu cần tránh những năm tuổi có số đơn vị là 1, 3, 6 và 8. Đây là cách tính tuổi Kim Lâu được truyền qua nhiều thế hệ và nó được dùng xem tuổi kết hôn cho đôi lứa.

Ngoài ra còn có một cách tính khác chính là sử dụng tính tổng các chữ số trong tuổi của người con gái tính cả tuổi mụ theo âm lịch ra kết quả cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Nếu như kết quả không phải là 1, 3, 6 hoặc 8 thì tức là không phạm Kim Lâu.

Ví dụ, bạn gái năm 1994, năm 2020 tuổi mụ là 27, lấy 2 + 7 = 9. Với cách tính như trong sách Thông Thư, nếu lấy 27 : 9 = 3, không dư thì không phải hạn Kim Lâu. Còn 9 không phải là 1, 3, 6, 8 nên cũng không thuộc hạn Kim Lâu

Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Theo tài liệu cổ và những kinh nghiệm dân gian truyền lại thì khi con gái gặp hạn Kim lâu không nên bàn chuyện kết hôn. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc thù thì việc kiêng kỵ này rất khó thực hiện. Để linh hoạt hơn trong việc xử lý công việc đại sự cả đời  người xưa cũng có rất nhiều cách để hóa giải hạn Kim Lâu.

Với chuyện cưới xin, các cụ trước đây có tục lệ “xin dâu hai lần” để hóa giải hạn “đứt gánh giữa đường”. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi lựa chọn cưới sau ngày Đông chí hoặc ngày sinh nhật của cô dâu, coi như khi đó là cô dâu đã sang tuổi mới, hết hạn Kim Lâu.

Tại sao trong năm Kim Lâu kiêng kị cưới hỏi?

Kim Lâu là gì mà khi con gái đến tuổi này không nên lập gia đình? Như đã nói ở trên, người xưa cho rằng nếu như kết hôn vào hạn Kim Lâu thì hôn nhân không hạnh phúc ảnh hưởng đến người và của.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên việc trọng đại cả đời không ai dám làm liều kết hôn vào hạn Kim Lâu. Do đó mà mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể chứng minh nhưng mà nhiều gia đình đều lựa chọn tránh để con cái kết hôn vào năm hạn Kim Lâu

Thường thì người miền Bắc xem trọng ngày Kim Lâu trong cưới xin hơn người miền Nam. Mà cách tính Kim Lâu của từng vùng miền cũng có sự khác nhau cơ bản nên nếu đám cưới giữa hai miền mà không có sự thỏa thuận giữa hai gia đình thì sẽ có chút mâu thuẫn xảy ra.

Xem thêm: Tìm hiểu cách tính Can Chi trên bàn tay chính xác nhất

Theo nhiều nguồn sách vở thì thực ra Kim Lâu không chỉ được áp dụng trong cưới gả mà nó còn được dùng trong việc xây dựng nhà cửa. Cũng có ý kiến cho rằng, Kim Lâu trong việc cưới gả không quan trọng bằng việc chọn được ngày giờ tốt, hợp tuổi hai vợ chồng mà không phạm Tam Tai.

Cũng không rõ những quan điểm, cách nghĩ trên là do thời hiện đại, người ta muốn giảm bớt mức độ nghiêm trọng cho Kim Lâu mà nhiều cách hóa giải được đưa ra và được đông đảo mọi người hưởng ứng. Bởi dù sao thì cả quan niệm Kim Lâu và những cách hóa giải trên theo cơ sở khoa học thì chưa chắc đã hợp lý.

Xem bói bài cho biết suy cho cùng thì cưới xin là việc trọng đại của cả một đời người nên việc tránh những ngày xấu chọn ngày tốt lành để yên lòng hai gia đình cũng là chuyện nên làm. Nhưng trong một số trường hợp bất khả kháng thì vẫn có thể áp dụng một số cách giải hạn để quá trình thực hiện các thủ tục được diễn ra dễ dàng hơn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Kim Lâu là gì? Có nên kết hôn vào hạn Kim Lâu không? Mong rằng bài chia sẻ trên đây của chính tôi đã giúp ích cho bạn đọc.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 21-04-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Cúng tế, làm phước, chỉnh đốn nhà Kỵa, sắp xếp lại công việc, nhờ quý nhân giúp đỡ, khéo léo trong công việc, chờ đợi tin tức khác.

Kỵ: Đi xa, thưa kiện, tranh cãi, tiến hành công việc, giao hẹn, ký kết hợp tác, mong cầu về tài lộc.

Kết Luận: Có tin buồn ở nơi xa. Ngày có sự di chuyển vì tình cảm, giao thiệp đến người đang cần mình giúp đỡ, chia sẻ những trở ngại, hoặc để góp ý kiến về vấn đề tình cảm, đối xử. Ngoài việc này ra nên giới hạn sự đi lại dễ gặp rủi ro, hoặc đi vì cầu tài hay công việc khó có kết quả nhanh chóng. Có tài lộc nhưng hao tốn về mua sắm, quà cáp, tiệc tùng. Sự mong cầu về tình cảm riêng tư chưa phải là lúc thuận tiện.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo