Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Ngũ hành là gi? Đặc tính của ngũ hành

Ngũ hành là gi? Đặc tính của ngũ hành

21/09/2020 10:09:44 | 1048 lượt xem

Trong tử vi phong thủy, sự tương tác của các yếu tố trong ngũ hành được sử dụng rộng rãi để tăng dương khí, điều chỉnh âm khí. Tuy nhiên khái niệm ngũ hành là gì không phải ai cũng hiểu đúng và hiểu rõ. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của coiboituvi.com.

Ngũ hành là gì?

Theo định nghĩa của các chuyên gia tử vi thì ngũ hành là 5 hành tố gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây là là những yếu tố cơ bản luôn tồn tại trong sự sinh sôi và phát triển của vạn vật.

Theo triết học Trung Hoa cổ đại, thì ngũ hành là một học thuyết giải thích về vật chất sớm nhất của nhân loại. Thuyết Ngũ hành cổ đại có 5 yếu tốt tạo nên sự phát triển của thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau bao gồm:

Nước đại diện cho hành Thủy

Đất đại diện cho hành Thổ

Lửa đại diện hành Hỏa

Cây cối đại diện cho hành Mộc

Kim loại đại diện hành Kim

Ngũ hành là gi? Đặc tính của ngũ hành
Ngũ hành là gi? Đặc tính của ngũ hành

Đặc tính của ngũ hành

Sau khi tìm hiểu ngũ hành là gì chúng ta cùng phân tích những đặc tính của ngũ hành. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia thì ngũ hành có đặc tính chung là luôn biến đổi không ngừng. Ngũ hành không bao giờ mất đi, nó luôn tồn tại trong không gian và thời gian và là nền tảng động lực để vũ trụ phát triển, vận động, vạn vật được sinh sôi nảy nở.

– Ngũ hành lưu hành được hiểu là 5 yếu tố trong ngũ hành luôn có sự lưu hành một cách tự nhiên trong không gian và thời gian. Ví như lửa khi lưu hành sẽ thiêu rụi mọi thứ mà chúng đi qua

– Luân chuyển nghĩa là 5 yếu tố luôn có sự luân chuyển trạng thái một cách tự nhiên

– Biến đổi nghĩa là 5 vật chất sẽ có sự biến đổi trong quá trình nó tồn tại trong vũ trụ

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Trời và Đất luôn có một mối quan hệ giao thoa đặc biệt. Quy luật ngũ hành tương sinh, tương khắc chính là minh chứng cho mối quan hệ giao thoa chuyển hóa giữa Trời và Đất.

Ngũ hành tương sinh tương khắc, sinh và khắc được hiểu là 2 mặt của một vấn đề luôn có sự tác động qua lại với nhau. Trong mối quan hệ tương sinh sẽ có mầm mống của sự tương khắc và trong mối quan hệ tương khắc sẽ có mầm mống của mối quan hệ tương sinh. Đây được xem là nguyên lý cơ bản về sự tồn tại và phát triển của sự vật

Ngũ hành tương sinh

Tương sinh ở đây được hiểu là mối quan hệ qua lại thúc đẩy, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Trong mối quan hệ này sẽ có 2 phương diện đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Hay bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn mà quan hệ mẫu tử. Nguyên lý của quy luật tương sinh như sau:Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.

Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.

Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Ngũ hành tương khắc

Tương khắc được hiểu là sự khắc chế, gây khó khăn trong sự phát triển. Tương khắc có tác dụng suy trì sự cân bằng trong phát triển của vạn vật nhưng nếu tương khắc quá mạnh sẽ khiến mọi thứ suy vong.

Trong quy luật tương khắc sẽ bao gồm 2 mối quan hệ cái nó khắc và cái khắc nó. Nguyên lí của quy luật tương khắc là:

Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa

Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại

Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt đổ cây.

Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Như vậy mối quan hệ tương sinh, tương khắc có sự tác động qua lại với nhau và duy trì sự phát triển của quan hệ ngũ hành.

Xem thêm: Tứ tuyệt trong tử vi là gì? Những điều cần biết về tứ tuyệt

Nếu chỉ có sinh mà không có khắc sẽ tạo nên sự phát triển cực độ không thể kiềm chế. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật không thể tồn tại. Do đó, sinh và khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ngũ hành là gì. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 22-05-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Thực hiện điều dự tính, trao đổi ý kiến, gặp quý nhân nhờ cố vấn, nhẫn nhịn trong sự giao thiệp, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, dời chỗ, tranh cãi, thưa kiện, mong cầu về tài lộc, khai trương, mở tiệm, đầu tư cổ phiếu, ký kết hợp tác, kết hôn, kết bạn.

Kết Luận: Ngày có nhiều sự bận rộn vì có nhiều công việc và nhiều người đến. Nên tiến hành những việc đã nằm trong dự tính. Không nên dính líu đến những chuyện của người khác. Có người ra đi. Tài lộc trung bình. Dễ hao tốn về giao thiệp, tiệc tùng.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo