Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo

Kinh vu lan báo hiếu: Ý nghĩa và nghi thức tổ chức đầy đủ nhất

Kinh vu lan báo hiếu: Ý nghĩa và nghi thức tổ chức đầy đủ nhất

07/08/2020 08:08:16 | 742 lượt xem

Kinh Vu Lan báo hiếu thay lời con cháu gửi lời biết ơn đến ông bà, cha mẹ nhân ngày lễ sum vầy. Cùng coiboituvi.com tìm hiểu kỹ hơn về bài kinh, ý nghĩa và nghi thức tổ chức của ngày lễ lớn này nhé.

Nguồn gốc ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc lễ Vu Lan xuất phát từ bài kinh ngắn của Phật Giáo Đại Thừa “Phật Thuyết Kinh Vu Lan Bồn”, được ngài Trúc Pháp Hộ phiên dịch từ tiếng Phạn sang tiếng Hán đời Tây Tấn. Bài kinh xuất hiện khoảng từ năm 750-801 sau Công Nguyên và được truyền từ Trung Hoa vào Việt Nam, không rõ từ năm nào.

Ngày nay, người người lưu truyền nguồn gốc bài kinh Vu Lan báo hiếu xuất phát từ câu chuyện của vị Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu. Ông đã không tiếc thân mình, cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Bởi vậy, người người tổ chức lễ Vu Lan để thể hiện lòng hiếu thảo của mình đến cha mẹ, ông bà, gia tiên, tiền tổ.

Ý nghĩa và nghi thức tụng kinh Vu Lan báo hiếu

Vu Lan báo hiếu là ngày lễ lớn nhất nhì trong năm. Hầu hết các chùa lớn nhỏ trên cả nước đều tổ chức ngày lễ này. Theo lịch vạn niên, nghi lễ này được tổ chức vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm, cùng với ngày lễ xã tội vong nhân.

Kinh vu lan báo hiếu: Ý nghĩa và nghi thức tổ chức đầy đủ nhất

Kinh vu lan báo hiếu thay lời con cháu thể hiện tấm lòng biết ơn, hiếu thảo đến ông bà, cha mẹ

Trong ngày này con cháu thi hành nghi lễ, tụng kinh Vu Lan báo hiếu. Đây chính là dịp để con cháu tưởng nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, qua đó thể hiện tấm lòng hiếu thảo. Thông qua ngày này, những đứa con xa quê, anh em lâu ngày xa cách có dịp tề tựu, sum vầy bên gia đình. Thông thường, đại lễ Vu Lan được tổ chức rất long trọng tại các chùa chiền lớn trên cả nước.

Trong ngày lễ báo hiếu cha mẹ này nhà phật thường khuyến cáo nên ăn chay, đến chùa thắp hương cầu khấn và nghe các vị trụ trì thuyết giảng giáo lý nhà phật. Hành động này đều nhằm mục đích muốn chúng sinh và những người đã khuất được yên nghỉ, còn người đang sống sẽ có sức khỏe dồi dào để mãi ở bên con cháu.

Trong ngày lễ Vu Lan rằm tháng 7, bên cạnh lễ cúng thần linh, gia tiên, gia đình còn chuẩn bị thêm mâm lễ bố thí, cúng chúng sinh để thể hiện tấm lòng nhân nghĩa. Việc này không chỉ tạo phước cho bản thân, con cháu trong gia đình mà còn giúp cho những người già, người cô đơn cảm thấy hạnh phúc và ấm cúng hơn.

Nghi thức tụng kinh Vu Lan báo hiếu được viết bởi thầy Thích Minh Thời bao gồm: Cúng Hương, Kỳ Nguyện, Ðảnh Lễ, Tán Thán Quán, Tưởng Phật, Tán Lư Hương, niệm Chú Ðại Bi và Khai Kinh Kệ. Quý Phật tử thắp 2 nén hương, quỳ ngay ngắn, thành tâm, hương để ngang trán và niệm lớn những bài cúng hương và kinh cầu này.

TỬ VI HÀNG NGÀY

Ngày xem (Dương lịch):

Năm sinh (Âm lịch):

- Ngày 22-05-2024 dương lịch với tuổi của bạn sinh năm 1981

Tuổi Tân Dậu thuộc Thạch Lựu Mộc. Căn Tân Kim đồng hành Chi Dậu Kim.

Nên: Thực hiện điều dự tính, trao đổi ý kiến, gặp quý nhân nhờ cố vấn, nhẫn nhịn trong sự giao thiệp, chỉnh đốn hồ sơ, sắp xếp lại công việc.

Kỵ: Đi xa, di chuyển, dời chỗ, tranh cãi, thưa kiện, mong cầu về tài lộc, khai trương, mở tiệm, đầu tư cổ phiếu, ký kết hợp tác, kết hôn, kết bạn.

Kết Luận: Ngày có nhiều sự bận rộn vì có nhiều công việc và nhiều người đến. Nên tiến hành những việc đã nằm trong dự tính. Không nên dính líu đến những chuyện của người khác. Có người ra đi. Tài lộc trung bình. Dễ hao tốn về giao thiệp, tiệc tùng.

 
Thứ 2 Thứ 3 Thứ 4 Thứ 5 Thứ 6 Thứ 7 CN
Ngày hoàng đạo Ngày hắc đạo